Biến thể Delta đe dọa nền kinh tế vừa phục hồi

Biến thể Delta đe dọa nền kinh tế vừa phục hồi

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta và đã phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng. Và theo mọi người nó đã làm dở dang các kế hoạch mà các quốc gia đề ra sau tổn hại của covid-19. Và biến thể Delta như một ác mộng. Nó được mô tả là có tốc độ lây lan nhanh hơn các phiên bản đầu tiên của virus SARSCoV-2. Không những làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người nó còn làm tổn thương đến nền kinh tế vừa mới chớm phục hồi của ASEAN nói riêng và thế giới nói chung! Vậy biến thể này lớn đến mức nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về sự ảnh hưởng của biến thể Delta qua bài viết dưới đây!

Kế hoạch chuẩn bị phục hồi kinh tế bị dở dang

Kế hoạch chuẩn bị phục hồi kinh tế bị dở dang
Kinh tế thế giới và ASEAN ảnh hưởng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Biến thể Delta hiện đang hoành hành ở khu vực Đông Nam Á đã làm đảo ngược những kỳ vọng về sự phục hồi kinh tế của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và gây ra lo ngại về thiệt hại lâu dài trong khu vực. Ngân hàng ANZ đã hạ dự báo về tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2021 của ASEAN-6 (gồm Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam) xuống còn 3,9%, từ mức dự báo 4,6% trước đó.

Giám đốc điều hành Hội đồng Doanh nghiệp Liên minh châu Âu (EU)-ASEAN, Chris Humphrey, cho rằng những hy vọng về sự phục hồi trong năm 2021 của ASEAN đang tắt dần do số ca mắc Covid-19 mới gia tăng, việc tái áp đặt các biện pháp phong tỏa và hạn chế, và việc triển khai tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 đang diễn ra rất chậm trong phần lớn khu vực.

Các nhà phân tích Helen Qiao và Son Bum Ki của bộ phận nghiên cứu kinh tế toàn cầu tại ngân hàng Bank of America (BofA) nhận định, biến thể Delta đã tấn công vào khu vực dễ bị tổn thương của châu Á. Biến thể này với khả năng lây lan nhanh hơn bệnh đậu mùa hay Ebola đã khiến Indonesia trở thành điểm nóng với hơn 100.000 ca tử vong vào tuần trước. Sau nhiều giai đoạn áp đặt lệnh kiểm soát đi lại, Malaysia vẫn ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày ở mức kỷ lục.

Biến thể Delta trở thành ác mộng của toàn cầu

Theo dõi hoạt động khu vực trong tháng Bảy. Một nghiên cứu riêng của BofA nhận xét rằng tất cả các lĩnh vực, trừ xuất khẩu. Đã sụt giảm trong tháng này. Mặc dù lĩnh vực sản xuất vẫn kiên cường trong dịch bệnh. Nhưng ông Mathur của ANZ cảnh báo có những tín hiệu tiêu cực đang lan rộng. Đặc biệt là ở Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Các nhà hoạch định chính sách ban đầu đã tìm cách duy trì mở cửa các lĩnh vực sản xuất. Và xây dựng, nhưng theo ông Mathur, đợt bùng phát dịch mới đây nghiêm trọng hơn nhiều so với các làn sóng trước đó.

Biến thể Delta trở thành ác mộng của toàn cầu
Biến thể Delta trở thành ác mộng của toàn cầu

Ông Kotaro Tamura, chuyên gia về châu Á thuộc tổ chức tư vấn chiến lược Viện Milken (Mỹ), cũng lưu ý rằng hoạt động đi lại trong nước ở Đông Nam Á tiếp tục giảm trong những đợt bùng phát dịch bệnh gần đây, xuống còn 30% so với mức trước dịch bệnh. Ông cho biết: “Đường biên giới của các nước vẫn đóng lại. Nếu tình trạng này kéo dài, rất có khả năng các hoạt động của nhà máy sẽ được tự động hóa… Các cơ sở sản xuất có thể bị đào thải khỏi Đông Nam Á”.

Trong báo cáo công bố hồi tuần trước, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (Moody’s) nhận định các nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ tăng trưởng nhanh hơn vào năm 2021-2022. So với khu vực Trung Đông, Bắc Phi và châu Mỹ Latinh. Tuy nhiên, đến năm 2023, khoảng 30% các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đối mặt với những “vết sẹo” mà đại dịch để lại, với sản lượng thấp hơn từ 2-8% so với mức GDP mà Moody’s dự báo trước khi đại dịch bùng phát.

Trước đó vì Covid-19 kinh tế thế giới tổn hại nghiêm trọng

Các nước này chủ yếu là những nền kinh tế có thu nhập trung bình. Và đang vật lộn để kiểm soát dịch bệnh, chẳng hạn như Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Moody’s cũng dự báo mức giảm sâu hơn (hơn 8%) ở các nền kinh tế Đông Nam Á. Như Campuchia, Lào và Philippines. Do các yếu tố như năng lực tài chính hạn chế. Và làn sóng Covid-19 ngày càng tồi tệ ở các quốc gia này. Biến thể Delta đã xuất hiện tàn phá nghiêm trọng các quốc gia về kinh tế cũng như là sức khỏe người dân

Ông Humphrey lưu ý, nhiều doanh nghiệp sẽ phải dừng quyết định đầu tư. Trong bối cảnh nhiều bất ổn như hiện nay. Nếu tình hình càng kéo dài, “vết sẹo” đối với nền kinh tế sẽ càng sâu hơn. Và sự phục hồi sẽ cần nhiều thời gian hơn. Chuyên gia nghiên cứu Viện ISEAS-Yusof Ishak (Singapore), Jayant Menon. Nhận định dịch bệnh có thể dẫn tới những tác động dài hạn khác nhau. Một số trong đó là không thể đảo ngược như việc đóng cửa vĩnh viễn một số doanh nghiệp. Cũng như tình trạng nghèo đói nghiêm trọng hơn ở các khu vực nông thôn và các nước đang phát triển.

Trước đó vì Covid-19 kinh tế thế giới tổn hại nghiêm trọng
Covid-19 đã tàn phá nghiêm trọng nền kinh tế

Tiến sỹ Menon cho hay: “Tình hình đang thay đổi hàng tuần hay thậm chí là hàng ngày. Mặc dù những biện pháp hạn chế hiện nay sẽ không đưa nền kinh tế khu vực xuống mức đáy như trong quý II/2020. Nhưng sẽ làm chậm đáng kể sự phục hồi kinh tế”. Trong khi đó, ngân hàng Maybank Kim Eng vẫn kỳ vọng vào sự phục hồi của ASEAN vào đầu năm 2022. Nhờ nhu cầu tăng và sự dịch chuyển của chuỗi cung ứng vào khu vực.

ASEAN vẫn đem lại những cơ hội tăng trưởng kinh tế tốt

Ông Chua Hak Bin, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô khu vực của Maybank Kim En. Đã đánh giá: Sự phục hồi của ASEAN được hỗ trợ bởi sản xuất và xuất khẩu. Với nhu cầu toàn cầu được thúc đẩy bởi sự phục hồi. Và các nền kinh tế lớn như Mỹ, châu Âu và Trung Quốc mở cửa trở lại. Thì Việt Nam, Indonesia và Singapore là những nước hưởng lợi ích từ sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng sản xuất do cạnh tranh Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng. Dịch bệnh đã không làm chệch hướng sự thay đổi mang tính cấu trúc này. Theo một báo cáo mới đây của các nhà phân tích Joseph Incalcaterra, Yun Liu và Maitreyi Das. Của Ngân hàng HSBC. Sự phục hồi kinh tế sẽ phụ thuộc vào tiến trình tiêm vaccine. Xuất khẩu và chính sách tài khóa.

Giám đốc điều hành của Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore Lam Yi Young. Cũng tái khẳng định tầm quan trọng của thị trường ASEAN. Đối với các công ty Singapore. Ông lưu ý rằng sự gia tăng số ca mắc Covid-19 gần đây trên toàn thế giới. Đã tác động đến hoạt động kinh doanh. Và một số công ty đã phải trì hoãn. Hoặc giảm quy mô các kế hoạch mở rộng của họ ở ASEAN. Tuy nhiên, ASEAN vẫn đem lại những cơ hội tăng trưởng tốt. Trong trung và dài hạn cho các công ty do quy mô và sự phát triển nhanh của khu vực.

Trong khi đó, theo ông Tamura, là một chuyên gia của Viện Milken. Đã chỉ ra điểm hấp dẫn của Indonesia là thị trường trong nước khổng lồ. Còn về Việt Nam và Thái Lan có năng lực để tăng cường các lĩnh vực sản xuất trong nước. Theo ông Tamura. Căng thẳng địa chính trị gia tăng. Có thể thúc đẩy sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng đến ASEAN nhiều hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *