BHXH Việt Nam đặt mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học tới

mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT

Một trong những nội dung quan trọng của mục tiêu giáo dục, đào tạo và phát triển con người của Đảng và Nhà nước ta đó chính là việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên (HSSV). Điều này là dễ hiểu bởi đây chính là thế hệ tương lai sẽ phát triển đất nước. Các chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) kịp thời là những giải pháp đảm bảo sức khỏe cho thế hệ trẻ yên tâm học tập, rèn luyện vì tương lai. Đây không chỉ là nhiệm vụ quan trọng với hệ thống chính trị, mà còn là nhiệm vụ cấp thiết với ngành GD-ĐT.

Phấn đấu mục tiêu 100% HSSV tham gia BHYT

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, BHXH Việt Nam vẫn đặt mục tiêu phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học 2021– 2022. BHXH Việt Nam yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tuyên truyền chính sách BHYT bằng nhiều hình thức. Tuyên truyền phải linh hoạt, phù hợp, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Ngày 8.8, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết, năm học 2020- 2021, toàn quốc đã có khoảng hơn 18 triệu HSSV tham gia BHYT. Con số này tăng 1,6% so với năm học 2019- 2020. Trong đó có hơn 14,5 triệu tham gia theo nhóm đối tượng HSSV. Và 3,5 triệu tham gia theo nhóm đối tượng khác.

hơn 18 triệu HSSV tham gia BHYT
Năm học 2020- 2021, toàn quốc đã có khoảng hơn 18 triệu HSSV tham gia BHYT

Chủ động hỗ trợ HSSV ở khu vực khó khăn

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, để phấn đấu 100% HSSV tham gia BHYT trong năm học mới 2021- 2022, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố chủ động tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố và cấp huyện ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện công tác BHYT HSSV năm 2021- 2022 trên địa bàn. Quan tâm huy động các nguồn lực hợp pháp hỗ trợ thêm mức đóng BHYT cho HSSV. Đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc ít người…

Đồng thời, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo hằng quý sơ kết, đánh giá và hướng dẫn triển khai công tác BHYT HSSV năm học 2021- 2022. Giao chỉ tiêu cho từng cơ sở giáo dục. Gắn kết quả việc hoàn thành chỉ tiêu HSSV tham gia BHYT của các nhà trường là một trong các tiêu chí thi đua, khen thưởng hằng năm. Tăng cường tuyên truyền, vận động HSSV tham gia BHYT theo đúng quy định Luật BHYT. Tiếp tục hướng dẫn HSSV cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Tăng cường các công tác truyền thông

Phối hợp với các nhà trường tích cực phổ biến, truyền thông về công tác BHYT HSSV năm học 2021-2022. Sử dụng các hình thức linh hoạt, phù hợp, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Như gửi tin nhắn điện thoại, qua ứng dụng VssID, qua mạng xã hội Zalo, Facebook, hội nghị truyền hình. Hoặc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền trực quan.

tăng cường truyền thông tới học sinh, sinh viên
Cần tăng cường các phương thức truyền thông việc tham gia BHYT tới học sinh, sinh viên

Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố tăng cường tổ chức các buổi livestream tuyên truyền về BHYT HSSV trước thềm năm học mới và định kỳ hằng tháng. Hướng dẫn lập và gửi danh sách cấp thẻ BHYT HSSV theo hình thức giao dịch điện tử. Phân công cán bộ xét duyệt hồ sơ đảm bảo cấp thẻ BHYT kịp thời đối với HSSV đầu cấp. Và gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT đối với các đối tượng còn lại…

Bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên là chính sách bảo hiểm y tế mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện theo quy định tại Luật Bảo hiểm y tế. Được thực hiện theo nguyên tắc: bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *