Ấn Độ phải đối mặt với thách thức phục hồi kinh tế

Ấn Độ phải đối mặt với thách thức phục hồi kinh tế

Cộng hòa Ấn Độ từng là nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất thế giới. Ghi nhận sự suy giảm lớn nhất lịch sử trong năm 2020 với GDP giảm hơn 7% do ảnh hưởng của lệnh phong tỏa toàn quốc. Khi nền kinh tế vừa chớm phục hồi, một làn sóng lây nhiễm khác lại ập đến với sức tàn phá thậm chí lớn hơn. Đợt dịch Covid-19 thứ ba xuất hiện trong khi đó, số người tử vong tăng lên 432.079 người. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế đang dần phục hồi của Ấn Độ. Cùng chúng tôi tìm hiểu kinh tế của Ấn Độ đã bị ảnh hưởng như thế nào qua bài viết dưới đây!

Làn sóng Covid-19 thứ ba trỗi dậy ở Ấn Độ

Làn sóng Covid-19 thứ ba trỗi dậy ở Ấn Độ
Ấn Độ, thảm họa kinh tế đang ở trước mắt

Làn sóng Covid-19 lần thứ ba nghiêm trọng tại Ấn Độ. Với sự xuất hiện những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Có thể khiến chính phủ phải tái áp đặt lệnh phong tỏa. Làm giảm các dự báo tăng trưởng kinh tế cũng như nhu cầu trong nước. Lạm phát giá bán lẻ ở Ấn Độ vẫn cao, ở mức 6,23% trong tháng 6/2021. Sau khi ghi nhận mức tăng 6,3% trong tháng 5/2021. Đây là hai tháng liên tiếp lạm phát của nước này. Ở trên khoảng an toàn 2-6% mà Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) đặt ra.

Theo Trung tâm theo dõi kinh tế Ấn Độ (CMIE), có nhiều lo ngại rằng, lạm phát có thể sẽ ở trên mức 6% hay thậm chí là tăng cao hơn nữa do giá hàng hóa tăng. Về thị trường lao động, theo một báo cáo mới đây, có đến 40% lao động đã mất việc trong năm 2020 và không thể tìm được việc mới, sau khi chính phủ áp đặt lệnh phong tỏa do dịch Covid-19. Tình hình này còn đặc biệt nghiêm trọng đối với nhóm lao động trẻ ở khu vực thành thị. Tỷ lệ thất nghiệp của Ấn Độ trong tháng 6/2021 ở mức 9,17%.

Theo Kristy Fong, Giám đốc cấp cao bộ phận đầu tư tài sản ở các thị trường châu Á thuộc quỹ Aberdeen Standard, lây nhiễm gia tăng khiến chính quyền phải tái áp đặt phong tỏa một phần ở các thành phố, bang bị ảnh hưởng nặng nề.

IMF đã dự báo tăng trưởng kinh tế tại nước Ấn

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế tại nước Ấn
IMF cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ cho năm tài chính 2022 xuống còn 9,5%

Tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng của Ấn Độ. Trong tài khóa 2021-2022 từ 12,5% được đưa ra hồi tháng 4/2021 xuống còn 9,5%. Trong tất cả các nước được đánh giá trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới mới nhất của IMF. Ấn Độ là nước bị hạ dự báo tăng trưởng nhiều nhất.

Giới chuyên gia cho biết, các dự báo này có thể đồng nghĩa với việc Ấn Độ mất hơn 10%. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong hai năm phải đối mặt với dịch Covid-19. Trước đó, trong cuộc họp thứ hai của Ủy ban chính sách tiền tệ của RBI. Tài khóa 2021-2022 được tổ chức hồi tháng 6/2021. RBI cũng đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Ấn Độ từ 10,5% xuống 9,5%.

Bên cạnh IMF, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế khác. Cũng đã giảm dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia Nam Á. Tháng trước, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings dự đoán GDP của Ấn Độ sẽ tăng 9,5% trong tài khóa 2021-2022 và 7,8% trong tài khóa 2022-2023. Ngân hàng Thế giới (WB) cũng dự đoán Tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ sẽ ở mức 8,3% trong tài khóa 2021-2022. Ngoài ra, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Đã hạ dự báo tăng trưởng của nước này từ mức 11% xuống 10%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *